Sự Khác Nhau Giữa Vòng Bi Công Nghiệp Với Vòng Bi Ô Tô Xe Máy

Chắc hẳn ai cũng biết sự cần thiết của vòng bi trong công nghiệp lẫn đời sống. Tùy vào tính chất ngành nghề khác nhau mà kích thước và công năng của vòng bi cũng được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp.

Kích thước và công năng của vòng bi sẽ thay đổi theo từng ngành khác nhau. Vậy có điểm gì khác nhau giữa vòng bi được dùng trong công nghiệp với vòng bi trong xe máy? Đọc bài viết này để khám phá những điều khác biệt giữa chúng.

 

Vòng bi xe máy

Vòng bi có cấu tạo gồm một rãnh đựng bi, là một trong những cấu tạo điển hình và không thể thiếu của dòng sản phẩm này. Hai vòng tròn tạo thành với kích thước khác nhau sao cho khi ghép lại chúng ăn khớp và hình thành đường lăn trơn tru cho sản phẩm.

Nằm giữa hai vòng tròn này là những viên bi làm nhiệm vụ chuyển động quay. Ở một số vòng bi còn sử dụng sản phẩm con lăn như vòng bi đũa, vòng bi kim hay ổ bi đũa côn. Tuy chúng có cấu tạo đơn giản nhưng lại đạt được hiệu quả cực kỳ cao, chính xác tới từng submicron (1/10000 mm) trong quá trình cài đặt của người thợ.

Bên cạnh việc đảm nhận nhiệm vụ chuyển động quay, giảm ma sát và đỡ trọng lực, vòng bi còn cần được giữ cố định để những viên bi không bị văng ra trong quá trình chuyển động. Ngoài ra, nó còn giúp chuyển động của các chi tiết trong xe diễn ra nhịp nhàng cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của các thiết bị, giảm tiêu hao năng lượng tối đa và giảm hao mòn cho các bộ phận.

Tùy thuộc vào xe và đường kính khác nhau mà lựa chọn vòng bi cho phù hợp. Vòng bi xe máy thường dùng loại vòng bi cầu có kích thước nhỏ, có nắp chắn bụi bằng nhựa hoặc vòng bi kim nhỏ (dành cho xe Vespa). Xe Wave Thái, Sirius, Jupiter dùng vòng bi 6300 - 2RS. Ở bánh trước và sau của xe Dream dùng 6301 - 2RS. Các xe tay ga thường sử dụng vòng bi 6200 - 2RS. Đặc biệt, xe Vespa LX dùng 6204C3 và vòng bi kim.

Vòng bi trong các loại máy công nghiệp

Môi trường công nghiệp đòi hỏi các thiết bị vòng bi cũng phải có cấu tạo và kích thước khác nhau để chịu được sức ép của công việc cũng như phù hợp với điều kiện của sản xuất.

Vòng bi trong các loại máy công nghiệp thường được sử dụng trong các ngành như: khai thác khoáng sản, chế biến thực phẩm, chế tạo máy, máy cán thép, máy nghiền xi măng, đóng tàu, nhiệt điện, lọc hóa dầu,… Các vòng bi này thường có tuổi thọ cao, vật liệu cứng và chống ăn mòn và hoạt động tốt trong điều kiện tải trọng nặng, nhiệt độ cao, hóa chất độc hại,…

Bạc đạn côn là loại vòng bi có khả năng chịu trọng tải lớn nên được dùng nhiều trong các chi tiết máy dùng trong công nghiệp, nhất là công nghiệp nặng. Vòng bi loại này được thiết kế để hoạt động trong môi trường tốc độ cao như: trục bánh ô tô, hộp giảm tốc, trục cán của máy cán thép. Để làm được điều đó, nó phải có độ cứng cao, cường độ chịu tải lớn, ma sát thấp và phụ thuộc vào độ lớn của góc tiếp xúc.

 

Để lựa chọn vòng bi chất lượng cho quá trình làm việc thuận lợi, bạn nên chú ý đến các hãng có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như: Vòng bi TIMKEN; vòng bi SKF; vòng bi NSK.