0

Kỹ Thuật Bảo Trì Vòng Bi

Kỹ Thuật Bảo Trì, Làm Sạch Vòng Bi Bạc Đạn Chuẩn Nhất

Mới nhất
 • facebook
 • Zalo
 • twitter
 • pinterest

Kỹ thuật bảo trì, làm sạch vòng bi bạc đạn nhanh chóng hiệu quả nhất

Vòng bi “bạc đạn” được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, là một chi tiết có độ chính xác cao nên vòng bi “bạc đạn” sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn (là khi các chất lạ xâm nhập vào vòng bi, bạc đạn có thể bao gồm bụi trong không khí, bụi bẩn hoặc bất kỳ chất mài mòn nào tìm đường vào vòng bi).

Nguồn chính của các chất gây nhiễm bẩn vòng bi là các công cụ bị bẩn, khu vực làm việc bị ô nhiễm, bàn tay bẩn và chất lạ trong chất bôi trơn hoặc dung dịch tẩy rửa, tuy nhiên không hẳn là người dùng nào cũng nhận biết và làm sạch vòng bi “bạc đạn” hiệu quả.

 

Kiểm tra tình trạng vòng bi

Hầu hết những vật dụng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta đều có sự hiện diện của vòng bi - bạc đạn như quạt điện, máy xay sinh tố, xe máy, xe đạp, máy bơm, trong các ngành công nghiệp sản xuất, khai thác… Nhưng cách vệ sinh chúng để phát huy tối đã tuổi thọ thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Giống nhiều thiết bị khác, vòng bi lâu ngày sử dụng cũng bị bụi bẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng, làm cho vòng bi không phát huy được tối đa công suất. Chính vì vậy không nên để vòng bi “bạc đạn” bị bụi bẩn vì có thể khiến vòng bi hỏng, dễ dẫn đến gây hỏng cho thiết bị đang sử dụng.

Sự ô nhiễm vòng bi, có thể xảy ra khi các chất lạ xâm nhập vào vòng bi, bạc đạn. Nó thường được coi là thành phần chính của các vấn đề bôi trơn. Sự nhiễm bẩn đặc biệt phổ biến trong các môi trường sản xuất và quy trình mạnh mẽ, như khai thác, sản xuất chính và xử lý hàng loạt

Các triệu chứng của vòng bi bạc đạn bị nhiễm bẩn bao gồm: độ rung và mòn quá mức, cần được phát hiện sớm, tốt nhất là trước khi nó trở nên rõ ràng hoặc khi nghiêm trọng hơn là gây sự cố sản xuất.

Cách làm sạch vòng bi “bạc đạn”.

Nói về vấn đề vòng bi bạc đạn bị bụi bẩn có thể làm vòng bi bị giảm tuổi thọ xuống đáng kể. Việc bạn có thể thay dầu mỡ cho vòng bi là một yếu tố tốt có thể nâng cao được tuổi thọ của vòng bi. Thời gian để vệ sinh vòng bi “bạc đạn” là khoảng 1 năm kể từ ngày bắt đầu sử dụng, tuy nhiên đối với một số vòng bi đặc biệt sẽ có thời gian vệ sinh khác nhau.

Khi vệ sinh vòng bi bạn nên tuân thủ quy trình kĩ thuật bảo vệ vòng bi “bạc đạn” để tránh hư hại cho vòng bi “bạc đạn”. Lý do chính là hầu hết các nhà sản xuất đã làm sạch các vòng bi bạc đạn rất tốt tại nhà máy, nơi mà vòng bi được làm sạch đến mức độ hạt 5 micron (mắt của bạn thường có thể nhìn thấy một hạt dưới 100 micron), vậy nhỏ hơn hai mươi lần mắt bạn nhìn thấy. Nếu bạn cố làm sạch vòng bi mà không nắm được công nghệ làm sạch có thể vòng bi của bạn vẫn bẩn, không thật sự được làm sạch. Nhiễm bẩn là điều tệ hại làm giảm tuổi thọ vòng bi chỉ cần rãnh lăn raceways của một vòng bi bị rỗ 10% có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi lên đến 90%.

Để an toàn đối với những sản phẩm giá trị và khó vệ sinh, bạn nên nhờ thợ máy tháo lắp vòng bi - bạc đạn cho an toàn mà không sợ hư hỏng.

 

Bảo trì, sửa chữa vòng bi

Nói về việc vệ sinh làm sạch vòng bi có nhiều cách khác nhau. Trước hết bạn cần phải tìm hiểu cách vệ sinh vòng bi bạc đạn phù hợp với loại vòng bi đang sử dụng vì không phải vòng bi nào cũng có cách vệ sinh giống nhau.

Sau đây là một số cách thông dụng, đơn giản nhất bạn có thể tham khảo:

 - Trước tiên bạn cần tháo vòng bi một cách cẩn thận, nhẹ nhàng, có thể dùng tăm hoặc bàn chải để làm sạch đất cát bên trong, tránh bị trầy xước

- Bạn có thể sử dụng Flo để thực hiện tẩy rửa đối với vòng bi bạc đạn côn.

- Dùng dầu nóng để vệ sinh bên trong vòng bi bạc đạn, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất xuất hiện trong quá trình hoạt động.

- Đối với các vòng bi lớn, bạn nên sử dụng dung dịch kiềm mạnh chứa NaOH 10% và 1% chất thẩm thấu để tẩy rửa. Có thể phun dung dịch khi đang quay trục để rửa vòng bi sao cho hiệu quả hơn.

- Sử dụng Hydrocacbon để thoa trơn sẽ hỗ trợ tốt cho việc chuyển động của vòng bi

- Sử dụng dung môi không dầu để tẩy rửa vòng bi, sẽ nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến vòng bi.

Sau khi vệ sinh đừng quên tra dầu (mỡ bôi trơn) vào vòng bi để đảm bảo máy móc vận hành ổn định.

Một lưu ý cần thiết đó là nếu sử dụng cách vệ sinh này với vòng bi có vòng giữ bi (hay vòng cách bi) bằng vật liệu sợi polyamide (dung môi vệ sinh) thì có thể làm hư sớm vòng bi.

Bạn muốn thay thế hoặc thay đổi mỡ bôi trơn đang sử dụng (đang có trong vòng bi), loại vòng bi trống ( ko có nắp chắn mỡ): Cần so sánh mỡ cũ với mỡ mới – nếu màu sắc mỡ đang sử dụng đã thay đổi đáng kể, thì đó là một ý tưởng tốt để thay mỡ mới.

 

Vòng bi ứng dụng cho ngành khai thác

Một số điều cần chú ý khi bạn tiến hành làm sạch vòng bi – bạc đạn:

- Thao tác mở cũng như lắp ráp lại vòng bi phải đúng kỹ thuật.

- Không được vệ sinh vòng bi bằng cách nhỏ giọt dầu vào các khe trục, phải tháo vòng bi ra vệ sinh kỹ càng các bụi bẩn, tạp chất còn dính vào lớp dầu/ mỡ cũ.

- Không được luộc và ngâm vào dầu hỏa. Vì vòng bi sẽ không được rửa sạch mà trái lại chúng sẽ nhanh bị gỉ sét. Ngâm càng lâu sẽ khiến vòng bi bị chết, khó quay.

- Các dụng cụ khi tháo ra nên được sắp xếp theo vị trí gọn gàng cẩn thận trách để bụi bẩn bám vào các phụ kiện khi đã được vệ sinh.

- Bôi trơn đủ lượng mỡ để mỡ có cơ hội ép vào và bám dính vào các viên bi.

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên đây, có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, có thể áp dụng để làm sạch các vòng bi đơn giản 1 cách hiệu quả, góp phần nâng cao tuổi thọ sử dụng vòng bi.

Mọi nhu cầu về vòng bi bạc đạn vui lòng liện hệ với chúng tôi qua số điện thoại 02866844344 hoặc mail: vongbi789@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi là Công ty duy nhất bảo hành sản phẩm theo từng nhãn hiệu và chủng loại cụ thể tối đa có hiệu lên đến 2 năm cho một sản phẩm. Với phương châm hoạt động Sự AN TÂM của khách hàng là SỰ SỐNG của chúng tôi. Rất hận hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Phòng Kỹ Thuật Vòng Bi Thegioibacdan.vn

Các tin khác

Mỡ Bôi Trơn SKF Dùng Cho Vòng Bi Chịu Nhiệt
Mới nhất

Mỡ Bôi Trơn SKF Dùng Cho Vòng Bi Chịu Nhiệt

Tư Vấn Kỹ Thuật Mới, Ứng Dụng Hỗ Trợ Lắp Vòng Bi Của SKF
Mới nhất

Tư Vấn Kỹ Thuật Mới, Ứng Dụng Hỗ Trợ Lắp Vòng Bi Của SKF

Cách Tháo lắp Vòng Bi Chữ Thập Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất
Mới nhất

Cách Tháo lắp Vòng Bi Chữ Thập Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất

Nguyên nhân gây hỏng và cách khắc phục sự cố dây curoa
Mới nhất

Nguyên nhân gây hỏng và cách khắc phục sự cố dây curoa

Quy Trình Kỹ Thuật Bảo Dưỡng Vòng Bi Bạc Đạn thông dụng
Mới nhất

Quy Trình Kỹ Thuật Bảo Dưỡng Vòng Bi Bạc Đạn thông dụng

Cách Thay Vòng Bi Bạc Đạn Máy Bơm Đơn Giản Nhất
Mới nhất

Cách Thay Vòng Bi Bạc Đạn Máy Bơm Đơn Giản Nhất

Cách Thay Vòng Bi Bạc Đạn Bảo Trì Xe Máy Đơn Giản
Mới nhất

Cách Thay Vòng Bi Bạc Đạn Bảo Trì Xe Máy Đơn Giản

Hotline: 0947.293.329
Mrs. Vân Nguyễn
Tư vấn mua hàng
 • icon_zalo

   

   

 • icon_phone

   

   

 • icon_skype

   

   

 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.