Vòng bi “bạc đạn” trong mô tơ điện, máy phát điện hay những thiết bị điện có nguy cơ bị dòng điện rò qua làm hư hỏng bề mặt con lăn, rãnh lăn và làm mát tác dụng của mỡ một cách nhanh chóng. Rủi ro này gọi là hiện tượng “ăn mòn điện” tăng cao trong các trường hợp sử dụng biến tần để điều khiển thiết bị điện, những hư hỏng này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hơn thế nữa, nguy cơ về một dòng điện cao tần phát ra trong ổ lăn do hiện tượng tích điện bên trong thiết bị. Vì vậy đòi hỏi cần phải có 1 loại vòng bi “bạc đạn” cách điện khắc chế hiện tượng trên.

Để giải quyết vấn đề này và tránh dòng điện chạy qua vòng bi, SKF đã đưa ra loại vòng bi INSOCOAT- Vòng bi cách điện. Vòng bi INSOCOAT là một giải pháp rất kinh tế so với những phương pháp cách điện khác để bảo vệ ổ lăn.
Bằng cách kết hợp tính năng cách điện vào trong vòng bi, SKF đã giúp nâng cao độ tin cậy và thời gian hoạt động của máy móc thiết bị nhờ tránh được gần như hoàn toàn hiện tượng “ăn mòn điện”.

Vòng bi cách điện có thể tránh được các hư hỏng do ăn mòn điện, do đó so với các vòng bi thông dụng trong động cơ có thể đảm bảo hoạt động đáng tin cậy hơn. So với các phương pháp cách nhiệt khác, chẳng hạn như cách điện bằng trục hoặc vỏ, tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy. Kích thước ổ đỡ cách điện và đặc tính kỹ thuật cơ bản và vòng bi không cách điện như nhau, vì vậy bạn có thể được trao đổi 100%. Vòng bi “bạc đạn” cách điện có khả năng cách điện lên đến 3000W và được chia làm 2 loại đó là: cách điện vòng trong và cách điện vòng ngoài.

Vòng bi SKF INSOCOAT được thiết kế để ngăn dòng điện chạy qua ổ đỡ. Bề mặt bên ngoài vòng trong hoặc ngoài của chúng được phủ một lớp oxit nhôm cách điện. Vòng bi  ‘bạc đạn” SKF áp dụng một quá trình phun plasma tinh vi để đạt được chất lượng vượt trội là một giải pháp rất hiệu quả về chi phí so với các phương pháp cách nhiệt khác.


Các tính năng của vòng bi SKF INSOCOAT

ⱶ› Bảo vệ chống ăn mòn điện 
ⱶ› Với tính chất cách điện tích hợp vào ổ đỡ, vòng bi SKF INSOCOAT có thể cải thiện độ tin cậy và tăng thời gian hoạt động của máy bằng cách hầu như loại bỏ vấn đề xói mòn điện.
ⱶ› Điện trở cao 
ⱶ› Lớp phủ nhôm oxide cung cấp điện trở tối thiểu là 200 MΩ và có thể chịu được điện áp lên đến 3000 V DC.
ⱶ› Hiệu suất điện áp liên tục 
ⱶ› Các lớp sơn phun thường có độ hút ẩm và do đó dễ bị xâm nhập do sự ngưng tụ. Để bảo vệ chống lại hiệu ứng này, vòng bi SKF INSOCOAT được xử lý bằng chất trám kín duy nhất.
Phân loại vòng bi SKF INSOCOAT

Sự phân loại tiêu chuẩn các vòng bi SKF INSOCOAT được liệt kê ở đây là các kích cỡ và biến thể được sử dụng phổ biến nhất:

- Vòng bi SKF rãnh sâu đơn

- Vòng bi SKF lăn hình trụ đơn

Ngoài các chủng loại tiêu chuẩn, vòng bi SKF có thể cung cấp các ổ đỡ INSOCOAT đặc biệt và các đơn vị chịu lực với hình học vòng phức tạp như:

ⱶ› Vòng bi cầu tiếp xúc bốn điểm

ⱶ› Vòng bi lăn hình nón 

ⱶ› Các đơn vị con lăn hình nón (TBU) 

ⱶ› Các đơn vị chịu lực kéo 

ⱶ› Khai thác sức mạnh của SKF

SKF đang giúp các OEM đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm có chất lượng cao hơn, thời gian giao hàng ngắn hơn, và hỗ trợ kỹ thuật được cải thiện. Đối với khách hàng, các công cụ, công nghệ và dịch vụ của SKF đang mang lại hiệu quả tổng thể và giảm tổng chi phí hoạt động. Từ catalogue và xe nâng cho động cơ điện rất lớn, các giải pháp của SKF có thể giúp: 

ⱶ› Tăng hiệu quả
ⱶ› Giảm bảo trì
ⱶ› Gia hạn thời gian sử dụng
ⱶ› Giảm nguy cơ thiệt hại hiện tại
ⱶ› Cải thiện hỗ trợ kỹ thuật

Ứng dụng Vòng bi “bạc đạn” SKF INSOCOAT cách điện: dùng cho động cơ, máy phát điện, đặc biệt được sử dụng rộng rãi hơn trong Máy biến tần. Vòng bi cách điện bạc đạn cách điện cung cấp dãy sản phẩm hầu như cho tất cả các ngành Công nghiệp.