Vòng bi - bạc đạn là bộ phận không thể thiếu trong thiết bị máy móc và đối với mỗi vòng bi 'bạc đạn" điều mà người ta quan tâm nhất khi sử dụng đó chính là tuổi thọ của vòng bi. Vì vậy quá trình sản xuất vòng bi được tiến hành với những tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm chất lượng hoạt động được hết năng xuất kỹ thuật mong muốn, tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng thường xảy ra rất nhiều lỗi trong đó có sự mất đồng tâm thế tại sao lại xảy ra những lỗi như thế và cách khắc phục như thế nào chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây nhé.

Vậy tại sao lại có sự bất đồng tâm xảy ra, một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp là sự sai lệch, sai số quá chênh lệch khi lắp vòng bi. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là hiện tượng rung, ồn mỗi khi vận hành máy móc.

Khi lượng lệch tâm lớn hơn khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của vòng bi sẽ giảm. Tất cả các vòng bi đều có khe hở bên trong để cho sự giãn nở hay lệch tâm có thể chấp nhận được. Khi khe hở này không đáp ứng được sự chênh lệch, sự hư hỏng vòng bi sẽ xảy ro do lực ma sát sinh ra trong quá trình vận hành.

Để nhận biết được sự bất đồng tâm của bạc đạn chủ yếu dùng vào trực giác và thính giác để cảm nhận, khi trục quay không đúng quy đạo, vòng bi xoay không đều, sẽ gây ra hiện tượng rung lắc, nóng…

Để đo được sự đồng tâm của bạc đạn, bạn nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đo. Khi sử dụng dụng cụ đo có thể dễ dàng đo được độ lệch tâm của vòng bi ngoài và nhận thấy được sự không vuông góc giữa vòng ngoài và tâm quay của trục.

Độ lệch được cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Với đường kính 4 inches, độ lệch cho phép là  4,0 mil/inche. (1mil = 0.025mm).

Cách khắc phục lỗ bất đồng tâm ở vòng bi "bạc đạn":

Phương pháp kiểm tra độ lệch tâm ở trên không phải lúc nào cũng đúng. Có một cách đơn giản hơn đó là quay trục từ từ và cảm nhận, dùng ống nghe để nghe. Cách này đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và khả năng cảm nhận của thợ bảo dưỡng.

Ngoài ra, có 5 cách để kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi 'bạc đạn" như sau:

▪› Độ lắp chặt

▪› Dung sai khi lắp ghép

▪› Dụng cụ và lực ép khi lắp ghép

▪› Độ vuông góc của vai trục

▪› Độ chính xác gia công của lỗ thân máy (như bảo đảm độ đồng tâm giữa 2 lỗ)

Ví dụ: ở các máy bơm, thông thường các máy bơm mới đều đạt tiêu chuẩn lệch tâm yêu cầu, nhưng sau thời gian dài vận sử dụng cần phải kiểm tra độ đồng tâm của các lỗ gối khi tiến hàng tháo lắp, bảo dưỡng hay sửa chữa.

Tóm lại đễ kéo dài tuổi thọ vòng bi "bạc đạn" thì cần chú ý kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi – bạc đạn sẽ nóng khi làm việc. Đồng thời để giảm ảnh hưởng của sự mất đồng tâm người ta thiết kế vòng bi đũa côn lắp ở một đầu của trục thay vì lắp vòng bi đũa trụ, còn vòng bi đũa trụ ở gối trên lắp úp mặt với nhau và gối phía dưới là vòng bi đũa côn (có khả năng tạo sự cân bằng) khi hoạt động.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Chúc bạn gặp nhiều may mắn và luôn thành công.