Với mục đích mang tới cho khách hàng những sản phẩm hoàn thiện, độc đáo chất lượng tốt và giá thành phải chăng nhất SKF đã không ngừng hoàn thiện và phát triển.

Sau những thành công từ các dòng sản phẩm chính như: vòng bi cầu, vòng bi côn, vòng bi nhào, gối đỡ… SKF tiếp tục làm khách hàng hài lòng với dòng sản phẩm mới đó là vòng bi tiếp xúc góc 4 điểm.

Hiện tại loại vòng bi này đang được ứng dụng rất rộng rãi trong các hệ thống máy móc công nghiệp, đặc biệt là các loại máy nén. Vậy vòng bi tiếp xúc góc này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Vòng bi cầu đỡ chặn một dãy tiếp xúc góc 4 điểm: đây là vòng bi cầu một dãy  với ca trong hay ca ngoài tách làm đôi. Vòng bi này được thiết kế chịu được lực đỡ dọc trục ở các trục tải nặng. Tùy vào các ứng dụng khác nhau mà vòng bi này tách ca trong hay ca ngoài . Ký hiệu của vòng bi này là QJ...(tách ca trong)  hoặc QJF...(tách ca ngoài) . Vòng bi đỡ chặn một dãy có vòng cách được làm phổ biến bằng thép dập. Tuy nhiên đối với vòng bi bạc đạn chính xác cao và gọc tiếp xúc nhỏ hơn 30 độ người ta thường sử dụng vòng cách bằng nhựa Polamit. Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi này thường bắt đầu bằng cụm chữ QJ.

Các vòng bi có cấu tạo gồm nhiều vòng ngoài đặc, vòng trong tách biệt cùng các kết cấu bi và khung với khung được làm bằng đồng hoặc poliamit. Nhờ có các vòng ngoài gồm hai phần nên vòng bi có thể chứa được một số lượng lớn bi. Các nửa của vòng trong phù hợp với vòng bi cụ thể và không được thay đổi với các nửa của những vòng bi có cùng kích thước. Có thể lắp vòng ngoài có kết cấu bi và khung riêng biệt với các nửa của vòng trong.

 ▪› Vòng bi cầu đỡ chặn 2 dãy tiếp xúc góc đây là vòng bi cầu 2 dãy với ca trong hoặc ca ngoài tách làm đôi. Tác dụng của vòng bi này tốt hơn vòng bi cầu đỡ chặn một dãy tiếp xúc góc.

★ Ưu điểm của vòng bi chặn tiếp xúc 4 góc đó là: Nhiều đặc điểm về thiết kế đã được tối ưu hoá để vòng bi tiếp xúc bốn điểm có độ tin cậy, tuổi thọ làm việc cao hơn, vòng bi tiếp xúc bốn điểm có độ bền, độ cứng vững và khả năng chịu mài mòn đáng kể

▪› Tuổi thọ vòng bi tăng
▪› Chịu tải trọng dọc trục cao hơn
▪› Sử dụng chất bôi trơn ít hơn
▪› Độ ồn và độ rung động thấp hơn
▪› Vòng bi ít sinh nhiệt hơn

▪› Vòng bi tiếp xúc bốn điểm có độ bền, độ cứng và khả năng chịu mài mòn đáng kể

Một số vòng bi "bạc đạn"  tiếp xúc bốn điểm thông dụng của SKF như: Vòng bi SKF QJ211MA , Vòng bi SKF QJ210MA, Vòng bi SKF QJ 314 MA, Vòng bi SKF QJ307MA, Vòng bi SKF QJ 230 N2MA/C3,  …

Ngoài ra, người ta thường dùng vòng bi "bạc đạn" loại này để thay thế cho hai vòng bi đỡ chặn ghép giáp mặt hay giáp lưng, để chịu tải trọng dọc trục của kết cấu. Vòng cách gia công bằng đồng được sử dụng rất phổ biến. Ngoài ra, với việc sở hữu những đặc trưng và sự vượt trội trong tính năng cũng như thiết kế loại ổ bi đỡ chặn SKF này đặc biệt thích hợp ứng dụng cho hệ thống máy nén.