Ngành công nghiệp chế biến gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam sau dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ đứng đầu Đông Nam Á. Chất lượng sản phẩm đồ gỗ Việt Nam luôn được nâng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nước trong khu vực. Vậy nên phát triển công nghiệp chế biến gỗ là một trong những giải pháp cần thiết nhằm phát triển bền vững kinh tế rừng, nâng cao giá trị sản phẩm gỗ và tăng thu nhập cho người trồng rừng.

Trong sự hội nhập ngày càng nhanh và mạnh của khoa học kỹ thuật ngày nay, cùng với nhịp độ phát triển vượt bậc là sự ra đời của các loại máy móc giúp giảm sức người trong lao động, việc sử dụng các máy móc thiết bị bằng cơ trong đó có máy bóc gỗ đang gây ra cản trở rất lớn đến sự phát triển của ngành gỗ. Để có thể đạt được hiệu quả cũng như năng suất vượt trội, các chủ xưởng đang dần nâng cấp lên các đời máy điện tử. 

Máy bóc gỗ là thiết bị máy móc chính của quy trình bóc ván gỗ, là thiết bị quan trọng không thể thiếu ở các xưởng sản xuất đồ. Máy tự động tróc gỗ liên hoàn, theo kiểu cà trượt bằng quả lô trên đó có gắn hệ thống lưỡi dao – răng cà, phần gỗ được bóc lên đến hơn 90%. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về máy bóc gỗ công nghiệp và các bộ phận cấu tạo của máy, cụ thể đó là vòng bi “bạc đạn” dành cho máy bóc gỗ, nghiền gỗ  một chi tiết vô cùng quạn trọng trong bài viết ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Với tần suất hoạt động lớn và làm việc trong môi trường khắt nghiệt có quá nhiều bụi bẩn nên đòi hỏi các các bộ phận, thiết bị máy móc phải đáp ứng được yêu cầu cần thiết và cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra các linh kiện của máy bóc gỗ công nghiệp như là: lưỡi dao bóc, dầu nhớt, dây curoa … và đặc biệt là vòng bi “bạc đạn” của máy để đảm bảo độ an toàn và đạt tối đa tuổi họ hoạt động của máy bóc gỗ, máy nghiền gỗ công nghiệp.

Máy bóc gỗ công nghiệp

Máy bóc gỗ tự động tróc gỗ liên hoàn, máy bóc kiểu cà trượt bằng quả lô trên đó có gắn hệ thống răng cà, gỗ sau khi tróc vỏ đạt >90% và không bị hao gỗ do máy không bóc đến lớp thịt gỗ.

Máy bóc gỗ đi kèm lưỡi dao giúp các lớp thịt gỗ sau khi bóc ra được cắt đều nhau, giúp dễ dàng đưa các lớp gỗ này đi ép thành các tấm mỏng một cách nhanh chóng. Một số loại máy bóc gỗ có thể bóc được các loại gỗ cứng, đòi hỏi sử dụng các loại vòng bi “bạc đạn” tốt để nâng cao độ bền và tuổi thọ.

Máy nghiền gỗ

Máy nghiền gỗ, bóc gỗ có sử dụng động cơ 37 Kw, nguồn điện 380V, có trọng lượng (cả động cơ) 630Kg, phía dưới có 4 bánh xe để di chuyển khi cần thiết.

Công dụng của máy nghiền gỗ. 

¤› Máy có thể nghiền các loại gỗ bìa, thanh gỗ nhỏ, các đầu gỗ vụn thành dăm gỗ, dăm bào và mùn cưa với năng suất cao.

¤› Với loại sàng có kích thước lỗ từ 8 – 25 mm, trung bình một giờ máy có thể nghiền được 1.000 kg – 1.500 kg dăm gỗ từ các loại ván bóc.

¤› Ngoài ra chỉ cần thêm một số phụ kiện, máy còn có thể nghiền được các sản phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, mía, lõi ngô, vỏ dừa.

Một số loại vòng bi “bạc đạn” thường sử dụng cho máy bóc gỗ, máy nghiền gỗ như: vong bi 32311, bạc đạn 32312, vòng bi 32313, bac dan 32314… Ngoài ra máy còn sử dụng các loại gối đỡ vòng bi cho các trục có chuyển động quay như gối đỡ UCP, UCF…

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Chúc các bạn ngày làm việc thành công và vui vẻ.