Cũng giống như những máy móc sử dụng chuyển động tròn trong quá trình hoạt động khác, xe ô tô cũng sử dụng vòng bi "bạc đạn" để quá trình hoạt động thêm trơn tru trong quá trình hoạt động. Vậy vòng bi “bạc đạn” sử dụng trong ô tô có khác gì so với vòng bi sử dụng trong những máy móc thiết bị khác hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vòng bi trong bánh xe ô tô nhé.

•> Đặc  điểm của vòng bi bánh xe ô tô:

Do ô tô hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, thường xuyên di chuyển do vậy vòng bi “bạc đạn” ô tô phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau: tốc độ cao, hiệu xuất cao và tuổi thọ trong quá trình sử dụng. Sử dụng vòng bi bánh xe ô tô có thể làm giảm bớt sự rung lắc của bánh, chống rung, chống sốc, lệch trục, kéo dài thời gian sử dụng của xe, cũng như phân bổ tải trọng của xe một cách đều nhất, do vậy chi tiết này được nhà sản xuất cũng như lái xe chú trọng.

Cụ thể hơn, phớt làm kín phía bên trong trục bánh xe làm giảm đáng kể khoảng cách nghỉ giữa các lần cầu bảo dưỡng. Trong quá trình sản xuất, lắp ráp, nếu tăng chất lượng thép và tăng khả năng chịu nhiệt của thép thì đồng nghĩa với việc làm tăng tuổi thọ vòng bi bánh ô tô lên rất cao. Tuy có thiết kế gọn song vẫn đảm bảo sự chắc chắn, mạnh mẽ trong quá trình sử dụng trên nhiều loại địa hình.

•> Các loại vòng bi "bạc đạn" bánh xe ô tô

Hiện nay trên thị trường chủ yếu xuất hiện những loại vòng bi cho bánh xe ô tô như sau: vòng bi bánh xe ô tô dạng côn, vòng bi bánh xe ô tô côn xiên, vòng bi bánh xe ô tô hình cầu có rãnh sâu, vòng bi bánh xe ô tô đũa trụ, vòng bi bánh xe ô tô cắt côn T trong bộ ly hợp, ... Và với mỗi loại lại phân thành riêng từng nhóm hàng để có thể đáp ứng đúng chủng loại xe cũng như những yêu cầu trong quá trình di chuyển.

•> Khi nào cần thay thế vòng bi ô tô?

Khi gặp tình trạng bánh xe lỏng, không cân thì nguyên nhân có thể là: Bánh xe lắp không cân có thể gây ra tình trạng này. Tuy nhiên theo các chuyên gia, sự rung tay lái thường xảy ra khi bánh bị lỏng hoặc đảo có thể vòng bi ở trục bánh đã bị hư hại. Đối với phần lớn những chiếc xe hiện đại, vòng bi được thiết kế với tuổi thọ có thể kéo dài hết vòng đời xe. Tuy nhiên một số trường hợp hãn hữu (tai nạn, đi vào khu địa hình gập ghềnh) có thể khiến bi bị mòn hoặc vỡ nhanh hơn.

Điểm thứ 2 là khi di chuyển qua các địa hình gồ ghề, trục các-đăng có thể bị va đập và cong vênh, khiến cho xe rung ở tốc độ tăng dần, trường hợp này có thể do vòng ô tô đã mòn và cần được thay mới.

Cũng giống như các loại vòng bi khác, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hàng cung cấp vòng bi bánh xe ô tô, đến từ thương hiệu trong nước hay nước ngoài, do vậy quý khách hàng dễ dàng hơn trong quá trình chọn lựa vòng bi phù hợp.

Ngoài ra, khi lựa chọn vòng bi “bạc đạn” cho bất cứ thiết bị máy móc nào bạn cũng cần phải có những hiểu biết nhất định để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.