Có thể nói một trong những tác nhân gây hư hỏng máy móc và bạc đạn bên trong nhanh chóng là nước. Nước thâm nhập vào bạc đạn làm hỏng dầu nhớt, máy móc một cách từ từ. Đối với những loại máy móc thường xuyên phải tiếp xúc với nước, sử dụng trong môi trường ẩm ướt thì cần phải sử dụng vòng bi - bạc đạn chịu nước. Vì thế hiện nay các kỹ sư đã sáng chế ra loại bạc đạn chịu nước tốt để tăng tuổi thọ hoạt động và tránh làm hư hỏng cả chiếc máy.

Vòng bi “bạc đạn” chịu nước là sản phẩm đặc biệt có khả năng vận hành ổn định và bền bỉ dưới sự tác động của nước, sự ăn mòn của hơi nước và hóa chất khác. Nó đảm bảo cho máy móc hoạt động bình thường. Chất liệu được làm từ thép không gỉ cao cấp, có rãnh lăn sâu.

Viên bi và rãnh lăn của vòng bi chịu nước được thiết kế gần nhau tương tự như các ổ bi đỡ tiêu được chuẩn làm bằng thép carbon chromium. Nó có tác dụng tăng cường sự hoạt động của máy móc diễn ra ổn định lâu dài và không bị nước là. Hiện nay bạc đạn này được ứng dụng nhiều trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày. Sản phẩm được thiết kế với nhiều chủng loại, mẫu mã, kích thước khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm ứng dụng của loại vòng bi này qua bài viết dưới đây nhé:

★ Đặc điểm vòng bi “bạc đạn” chịu nước.

Vòng bi - bạc đạn chịu nước được làm từ thép đã qua công nghệ xử lý có độ bền cao, không hoen gỉ, chống chịu lực tốt và không oxy nhanh khi bị nước tác động.

Độ cứng HRC 58-65, nhà sản xuất bôi trơn bằng dầu đạt tiêu chuẩn FDA. Linh kiện có khả năng chống lại các hóa chất tẩy rửa, chất ô nhiễm, nhiệt độ môi trường thất thường.

Vòng bi - bạc đạn chịu nước được phân chia thành 2 loại là nguyên chất liệu inox và một nửa chất liệu inox. Đặc điểm chung là sản phẩm có trọng lượng nhẹ, trang bị giảm sốc tốt. Vỏ ngoài được làm bằng sợi thủy tinh dẻo polyester cao cấp, độ cơ học cao, bền bỉ, ổn định, không phải bảo dưỡng thường xuyên.

Bề mặt trơn láng dễ dàng vệ sinh hơn các loại chất liệu thô. Sản phẩm thuộc chủng loại cầu 1 dãy có kích thước gối, nhưng khác với bạc đạn thông dụng là được làm từ thép không han gỉ. Chống chịu oxy hóa không hao mòn khi tác động dưới nước và hóa chất, môi trường luôn ẩm ướt hoặc trũng nước.

Có một điều mà người tiêu dùng cần chú ý khi chọn lựa bạc đạn chịu nước là tìm sản phẩm có mỡ bò thích hợp. Như lĩnh vực chế biến thực phẩm người ta dùng mỡ bò SKF mã hiệu VT 378. Nó sẽ không gây hại tới sức khỏe người dùng khi bị nóng chảy lan ra thực phẩm. Nhiệt độ của mỡ bò này dao động -25 -> +120 độ C.

★ Ứng dụng của vòng bi “bạc đạn” chịu nước trong thực tế đời sống.

Sản phẩm này được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống, vì thế nên nhu cầu sản xuất ngày càng cao với đa dạng mẫu mã, chủng loại, kích thước, chất liệu hơn. Ngày nay, người ta thường dùng bạc đạn chịu nước trong các ngành sau

▪› Sử dụng trong các thiết bị vật tư y tế

▪› Các thiết bị vệ sinh

▪› Sử dụng trong máy móc in ấn, photo

▪› Sử dụng trong máy móc sản xuất giấy

▪› Dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và sản xuất đồ ăn, thức uống

▪› Dùng cho máy móc sản xuất các loại thuốc tây y, đông y

▪› Sản xuất động cơ, các loại máy bơm, máy khoan, máy trộn bê tông

▪› Sản xuất thiết bị điện, bán dẫn

▪› Ngành điều chế các hóa chất trong nghiên cứu khoa học

▪› Sử dụng trong công nghiệp đóng tàu, hàng hải

▪› Dùng cho các loại máy bơm nước công nghiệp và gia đình

Phổ biến nhất vẫn là loại vòng bi “bạc đạn” chịu nước được dùng trong máy bơm công nghiệp. Thông thường chất lượng sản phẩm tốt, bền bỉ vì tốc độ quay của máy bơm lớn. Trong khoảng 1 phút có thể quay đến hàng nghìn vòng, vì thế bạc đạn phải chống chịu được lực tác động và chịu tải lớn.