Chúng ta đều biết rằng khi sử dụng máy nén khí cần kiểm tra định kỳ máy để đảm bảo máy hoạt động trơn tru không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên cụ thể cần bảo dưỡng những bộ phận nào hay cần bảo dưỡng hết máy thì không phải ai cũng nắm rõ

Máy nén khí không thể thiếu đi một bộ phận vô cùng quan trọng đó chính là vòng bi, vòng bi có nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận trong máy nén phối hợp hoạt động với nhau và đảm bảo máy nén khí luôn vận hành ổn định và trơn tru. Một khi vòng bi gặp trục trặc cũng động nghĩa các bộ phận khác trong máy nén khi đồng loạt xảy ra vấn đề. Để đảm bảo máy nén khí luôn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho máy nén khí cần phải kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn vòng bi định kỳ.

Vòng bi là chi tiết máy có tần suất hoạt động cao và thường phải chịu tải trọng lớn, do vậy người dùng cần đảm bảo vòng bi phải luôn có một lượng chất bôi trơn phù hợp để vòng bi có thể hoạt động một cách bền bỉ và liên tục. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc bôi trơn vòng bi và cũng không phải ai cũng hiểu được nguyên tắc bôi trơn cho vòng bi. Bài viết sau đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vòng bi – bạc đạn máy nén khí hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều người hơn về vấn đề này.

Các loại vòng bi – bạc đạn máy nén khí hiện nay

Vòng bi được cấu tạo nên từ 4 bộ phận chính gồm có: vành ngoài, vành trong, con lăn và vòng cách. Vòng bi được làm từ các vật liệu đạt tiêu chuẩn có hàm lượng carbon cao, đồng thời còn được kết hợp với thép cứng, khiến cho vòng bi có khả năng làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian. Máy nén khí thường sử dụng 5 loại vòng bi – bạc đạn như sau:

-» Vòng bi có rãnh sâu: Vì là loại vòng bi rất đa dạng về chủng loại nên được sử dụng rất phổ biến, vòng bi này có khả năng chịu tải trọng hướng tâm, tải dọc theo trục và vận hành với tốc độ cao.

 Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy: Đây là loại vòng bi cố định không thể tách rời, nó có khả năng chịu tải dọc trục hai hướng được sinh ra từ lực hướng tâm.

 Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc 2 dãy: Cũng giống với loại vòng bi 1 dãy. Tuy nhiên loại vòng bi 2 dãy này có thể chịu thêm các lực hướng tâm và moment.

 Vòng bi tròn tự lựa: Đây là loại vòng bi có thiết kế rất đặc biệt, với thiết kế này cho phép nó hoạt động cả trong điều kiện bị lệch trục. Vòng bi tròn tự lựa rất thích hợp ứng dụng trong những máy móc có tải trọng hướng trục thấp.

 Vòng bi “bạc đạn” đũa trụ: Đây là loại vòng bi có cấu trúc đơn giản nhất, thường sử dụng cho những ứng dụng có tốc độ cao.

♦ Vì sao cần phải bôi trơn định kỳ vòng bi "bạc đạn" máy nén khí công nghiệp?

Dầu mỡ bôi trơn được dùng để bảo dưỡng vòng bi, có nhiệm vụ làm giảm đi những hao mòn do ma sát đồng thời giúp cho vòng bi thực hiện chức năng truyền chuyển động tốt hơn. Nếu vòng bi không được bôi trơn, sự tiếp xúc trực tiếp của con lăn, ranh lăn và vòng cách của vòng bi sẽ phát sinh nhiều lực ma sát, khiến cho máy phát ra tiếng ồng và rung động mạnh khi hoạt động. Vòng bi không bôi trơn không những làm hư hỏng vòng bi mà còn làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác của máy nén.

Vòng bi là chi tiết quan trọng trong hệ thống máy móc, dầu mỡ bôi trơn lại là nhân tố quyết định khả năng hoạt động của vòng bi, do vậy việc lựa chọn dầu mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi cũng là vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu như tra sai chủng loại thì sẽ tạo ra cặn kế dính, nếu để lâu có thể gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của vòng bi. Không chỉ việc lựa chọn loài dầu mỡ bôi trơn đúng chủng loại là việc hết sức quan trọng, mà việc tra dầu mỡ bôi trơn với liều lượng vừa đủ bôi trơn cần thiết cũng quan trọng không kém. Nếu như đảm bảo được hai tiêu chí trên có thể hạn chế được sự tiêu hao nhiên liệu của máy nén khí và đảm bảo máy chạy đúng như công suất thiết kế.

Việc bảo trì, bôi trơn vòng bi – bạc đạn máy nén khí theo định kỳ sẽ giúp tăng tuổi thọ cho vòng bi. Tuy nhiên, không có bất kỳ thứ gì là vĩnh cửu. Trong một số trường hợp cần thay mới vòng bi – bạc đạn cho máy hãy liên hệ với chúng tôi qua sô điện thoại 028 66 844 344 hoặc mail: vongbi789@gmail.com.