Vòng bi – bạc đạn công nghiệp là một bộ phận cơ khí quan trọng không thể thiếu trong nhiều loại máy móc thiết bị công nghiệp khác nhau, đòi hỏi cần có độ chính xác gần như tuyệt đối. Vì vậy các loại vòng bi công nghiệp nếu không được kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động, làm giảm độ bền, tuổi thọ của máy móc đáng kể.Tuy nhiên, Không ít người dùng còn chưa có hiểu biết và kinh nghiệm bảo dưỡng vòng bi. Vậy sử dụng và bảo dưỡng vòng bi như thế nào mới đúng cách và hiệu quả nhất?

Trong quá trình vận hành,vòng bi “bạc đạn” phải làm việc liên tục trong thời gian dài, dễ bị bụi bẩn hay các vật thể lạ có thể rơi vào làm hư hòng vòng bi ảnh hưởng đến hoạt đọng của máy móc, nghiêm trọng hơn có thể  sẽ dẫn đến toàn bộ máy hoặc thiết bị hư hỏng. Chính vì vậy, việc kiểm tra, xử lý phải hết sức thận trọng,kịp thời và đúng cách để tránh phát sinh những hư hỏng, sự cố, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Việc bảo dưỡng vòng bi thường được thực hiện một cách hợp lý, định kỳ,thường xuyên  sau một thời gian hoạt động, để đảm bảo sự vận hành thiết bị một cách trơn tru, đem lại tối đa hiệu suất và gia tăng độ bền, tuổi thọ tốt nhất cho thiết bị.

Không có một thời gian cố định khi nào cần bảo dưỡng vòng bi. Bởi việc kiểm tra, bảo dưỡng còn phụ thuộc vào quá trình vận hành của từng loại máy móc, từng môi trường, điều kiện làm việc.

Nếu bạn sử dụng và bảo dưỡng vòng bi tốt thì thời gian làm việc và hiệu suất làm việc của chúng sẽ cao hơn. 

Trong thời gian kiểm tra bảo dưỡng định kỳ thiết bị, kiểm tra vận hành, hay thay thế các bộ phận thiết bị, cần xác định tình trạng vòng bi để xem có tiếp tục hoạt động nữa hay không. Chúng ta cần lưu ý 1 số điểm sau khi bảo dưỡng vòng bi:

▪› Nên ghi lại các thông số kiểm tra vòng bi khi tháo. Sau khi lấy mẫu mỡ và đo lượng mỡ dư thừa thì tiến hành vệ sinh vòng bi. Tiếp tục kiểm tra có hay không những hư hỏng bất thường đối với vòng giữ bi, bề mặt lắp lỗ trong vòng bi, bề mặt bi, bề mặt rãnh bi.

▪› Khi đánh giá có hay không sử dụng lại vòng bi, cần theo các điểm đánh giá sau: mức độ hư hỏng vòng bi, sự làm việc của máy, mức độ quan trọng của máy, điều kiện vận hành, tần suất kiểm tra bảo dưỡng. Nếu kiểm tra phát hiện vòng bi có những hư hỏng bất thường thì cố gắng xác định được nguyên nhân và cách khắc phục và tiến hành sự khắc phục.

▪› Nếu khi kiểm tra phát hiện bất cứ hư hỏng nào mà thấy không thể sử dụng lại thì vòng bi cần phải thay mới ngay.

★. Cách kiểm tra vận hành của vòng bi – bạc đạn:

Sau khi lắp vòng bi – bạc đạn xong, bạn cần kiểm tra vòng bi có hoạt động đã đúng theo yêu cầu hay không.

 

 

Kích Cỡ Máy Móc.

 

 

Quy Trình Chạy Thử.

Kiểm Tra Tình Trạng Vòng Bi – Bạc Đạn.

(Tiến hành kiểm tra nếu có những hiện tượng sauJ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đối với những loại máy móc cỡ nhỏ

 

 

 

 

Vận hành bằng tay: Quay thử trục bằng tay. Nếu quay trơn tru thì tiến hành chạy máy.

Chạy không trơn tru

 

Chạy có sự gián đoạn (bị nứt, vỡ hoặc lõm). 

 

Mômen quay không đều (lỗi lắp ráp)

 

Mômen quay quá mức (lỗi lắp ráp hay khe hở hướng kính bên trong không đủ)

Vận hành thử bằng máy dẫn động: ban đầu chạy ở tốc độ chậm không tải, sau đó từ từ tăng tốc và mang tải tới khi đạt tới tốc độ thiết kế.

Kiểm tra tiếng ồn bất thường. 

 

Kiểm tra nhiệt độ tăng bất thường.

 

Rò rỉ chất bôi trơn. Sự biến màu

 

 

 

 

 

 

Đối với những loại máy móc cỡ lớn

Vận hành không tải: mở điện và cho máy chạy chậm. Tắt máy để máy chạy quán tính cho đến khi ngừng hẳn. Nếu không có vấn đề bất thường xảy ra thì tiến hành cho chạy thử có tải

Rung động  Tiếng ồn, v.v…

Chạy máy bằng máy dẫn động: ban đầu chạy ở tốc độ chậm không tải, sau đó từ từ tăng tốc và mang tải tới khi đạt tới tốc độ thiết kế.

Kiểm tra tiếng ồn bất thường. 

 

Kiểm tra nhiệt độ tăng bất thường.

 

Rò rỉ chất bôi trơn. Sự biến màu

 

Trên đây là các lưu ý chính khi sử dụng và bảo dưỡng vòng bi công nghiệp đúng cách và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm một vài điều sau:

Cẩn thận khi thao tác với vòng bi: các chấn động mạnh trong suốt quá trình thao tác có thể gây xước hay làm phá hỏng vòng bi. Tác động mạnh có thể gây vỡ hay nứt.

Sử dụng các dụng cụ khi lắp đặt và bôi trơn vòng bi hợp lý.

Ngăn ngừa sự ăn mòn: mồ hôi từ tay cầm hay các chất bẩn khác có thể gây ăn mòn vòng bi. Do đó cần giữ tay sạch hoặc đeo găng tay nếu có thể khi xử lý vòng bi.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về các loại vòng bi và lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, đạt được hiệu quả kinh tế cao. Để tham khảo nhiều thông tin khác về vòng bi bạc đạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách truy cấp website: http://www.thegioibacdan.vn/ hoặc gọi vào số 028.66 844 344 để được tư vấn.