Vòng bi “bạc đạn” được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, nhưng không hẳn là ai cũng biết cách làm sạch vòng bi vòng bi “bạc đạn”hiệu quả.

Hầu hết những vật dụng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta đều có sự hiện diện của vòng bi- bạc đạn: như quạt điện, máy xay sinh tố, xe máy, xe đạp, máy bơm… Nhưng cách vệ sinh chúng để phát huy tối đã tuổi thọ thì chưa hẳn ai cũng biết. Giống nhiều thiết bị khác, vòng bi lâu ngày sử dụng cũng bị bụi bẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng dến chất lượng, làm cho vòng bi không phát huy được tối đa công suất. Chính vì vậy không nên để vòng bi “bạc đạn” bị bụi bẩn,vì có thể khiến vòng bi hỏng, dễ dẫn đến gây hỏng cho thiết bị đang sử dụng.


Cách làm sạch vòng bi “bạc đạn”.

Nói về vấn đề vòng bi bạc đạn bị bụi bẩn có thể làm vòng bi bị giảm tuổi thọ xuống đáng kể. Việc bạn có thể thay dầu mỡ cho vòng bi là một yếu tố tốt có thể nâng cao được tuổi thọ của vòng bi. Thời gian để vệ sinh vòng bi “bạc đạn” là khoảng 1 năm kể từ ngày bắt đầu sử dụng. Khi vệ sinh bạn nên tuân thủ quy trình kĩ thuật bảo vệ vòng bi “bạc đạn” để tránh hư hại cho vòng bi “bạc đạn”. Để an toàn đối với những sản phẩm giá trị và khó vệ sinh, bạn nên nhờ thợ máy tháo lắp vòng bi - bạc đạn cho an toàn mà không sợ hư hỏng.
Có nhiều cách làm sạch các loại vòng bi “bạc đạn”  nhưng đơn giản bạn nên biết như sau:
Dùng dầu nóng để rửa bụi bẩn cho vòng bi “bạc đạn”.

Đối với loại vòng bi lớn bạn có thể dùng dung dịch kiềm mạnh để thoa rửa vòng bi sao cho hiệu quả hơn trong việc tẩy rửa. Để phun dung dịch khi đang tiến hành quay trục để rửa vòng bi. 
Bạn có thể sử dụng Flo để tẩy rửa vòng bi “bạc đạn” côn. 
Sử dụng Hydrocacbon để tiến hành thoa trơn sẽ tốt cho việc chuyển động của vòng bi. Hoặc bạn có thể tiến hành làm sạch vòng bi bằng việc sử dụng dung môi không có dầu để tẩy rửa không làm hư tổn đến vòng bi. Một điều cần lưu ý đó là: cần một môi trường để đảm bảo khu vực đó không bị môi trường ẩm ảnh hưởng đến vòng bi “bạc đạn”.

 Một lưu ý cần thiết đó là nếu sử dụng cách vệ sinh này với vòng bi có vòng giữ bi (hay vòng cách bi) bằng vật liệu sợi polyamide (dung môi vệ sinh) thì có thể làm hư sớm vòng bi.