Vòng bi “bạc đạn” được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, là một chi tiết có độ chính xác cao nên vòng bi “bạc đạn” sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn (là khi các chất lạ xâm nhập vào vòng bi, bạc đạn có thể bao gồm bụi trong không khí, bụi bẩn hoặc bất kỳ chất mài mòn nào tìm đường vào vòng bi. Nguồn chính của các chất gây nhiễm bẩn vòng bi là các công cụ bị bẩn, khu vực làm việc bị ô nhiễm, bàn tay bẩn và chất lạ trong chất bôi trơn hoặc dung dịch tẩy rửa), tuy nhiên không hẳn là người dùng nào cũng nhận biết và làm sạch vòng bi “bạc đạn”hiệu quả. 

Hầu hết những vật dụng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta đều có sự hiện diện của vòng bi- bạc đạn: như quạt điện, máy xay sinh tố, xe máy, xe đạp, máy bơm… Nhưng cách vệ sinh chúng để phát huy tối đã tuổi thọ thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Giống nhiều thiết bị khác, vòng bi lâu ngày sử dụng cũng bị bụi bẩn xâm nhập vào làm ảnh hưởng dến chất lượng, làm cho vòng bi không phát huy được tối đa công suất. Chính vì vậy không nên để vòng bi “bạc đạn” bị bụi bẩn,vì có thể khiến vòng bi hỏng, dễ dẫn đến gây hỏng cho thiết bị đang sử dụng. 

★. Các triệu chứng của vòng bi bạc đạn bị nhiễm bẩn bao gồm: rung và mòn quá mức, được phát hiện tốt nhất trước khi nó trở nên rõ ràng hoặc khi nghiêm trọng hơn là gây sự cố sản xuất.


★.Cách làm sạch vòng bi “bạc đạn”.

Nói về vấn đề vòng bi bạc đạn bị bụi bẩn có thể làm vòng bi bị giảm tuổi thọ xuống đáng kể. Việc bạn có thể thay dầu mỡ cho vòng bi là một yếu tố tốt có thể nâng cao được tuổi thọ của vòng bi. Thời gian để vệ sinh vòng bi “bạc đạn” là khoảng 1 năm kể từ ngày bắt đầu sử dụng. Khi vệ sinh bạn nên tuân thủ quy trình kĩ thuật bảo vệ vòng bi “bạc đạn” để tránh hư hại cho vòng bi “bạc đạn”. Lý do chính là hầu hết các nhà sản xuất đã làm sạch các vòng bi bạc đạn rất tốt tại nhà máy, nơi mà vòng bi được làm sạch đến mức độ hạt 5 micron (mắt của bạn thường có thể nhìn thấy một hạt dưới 100 micron), vậy nhỏ hơn hai mươi lần mắt bạn nhìn thấy. Nếu bạn cố làm sạch vòng bi mà không nắm được công nghệ làm sạch có thể vòng bi của bạn vẫn bẩn, không thật sự được làm sạch. Nhiễm bẩn là điều tệ hại làm giảm tuổi thọ vong bi: chỉ cần rãnh lăn raceways của một vòng bi bị rỗ 10% có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi lên đến 90%. Để an toàn đối với những sản phẩm giá trị và khó vệ sinh, bạn nên nhờ thợ máy tháo lắp vòng bi - bạc đạn cho an toàn mà không sợ hư hỏng.
Có nhiều cách làm sạch các loại vòng bi “bạc đạn” nhưng đơn giản bạn nên biết như sau:
Dùng dầu nóng để rửa bụi bẩn cho vòng bi “bạc đạn”.

Đối với loại vòng bi lớn với chất bôi trơn bị oxy hóa nặng bạn có thể dùng dung dịch kiềm mạnh chứa xút 10% và 1% chất thẩm thấu để thoa rửa vòng bi sao cho hiệu quả hơn trong việc tẩy rửa. Để phun dung dịch khi đang tiến hành quay trục để rửa vòng bi. 
Bạn có thể sử dụng Flo để tẩy rửa vòng bi “bạc đạn” côn. 
Sử dụng Hydrocacbon để tiến hành thoa trơn sẽ tốt cho việc chuyển động của vòng bi. Hoặc bạn có thể tiến hành làm sạch vòng bi bằng việc sử dụng dung môi không có dầu để tẩy rửa không làm hư tổn đến vòng bi. Một điều cần lưu ý đó là: cần một môi trường để đảm bảo khu vực đó không bị môi trường ẩm ảnh hưởng đến vòng bi “bạc đạn”.

Một lưu ý cần thiết đó là nếu sử dụng cách vệ sinh này với vòng bi có vòng giữ bi (hay vòng cách bi) bằng vật liệu sợi polyamide (dung môi vệ sinh) thì có thể làm hư sớm vòng bi. 

Bạn muốn thay thế hoặc thay đổi mỡ bôi trơn đang sử dụng (đang có trong vòng bi), loại vòng bi trống ( ko có nắp chắn mỡ): Cần so sánh mỡ cũ với mỡ mới – nếu màu sắc mỡ đang sử dụng đã thay đổi đáng kể, thì đó là một ý tưởng tốt để thay mỡ mới.

Một số điều cần chú ý khi bạn tiến hành làm sạch vòng bi – bạc đạn:

- Thao tác mở cũng như lắp ráp lại vòng bi phải đúng cách.

- Bôi trơn đủ lượng mỡ để mỡ có cơ hội ép vào và bám dính vào các viên bi.

Hi vọng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên đây, có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, có thể áp dụng để làm sạch các vòng bi đơn giản 1 cách hiệu quả, góp phần nâng cao tuổi thọ sử dụng vòng bi.

Mọi nhu cầu về vòng bi bạc đạn vui lòng liện hệ với chúng tôi qua số điện thoại 02866844344 hoặc mail: vongbi789@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi là Công ty duy nhất bảo hành sản phẩm theo từng nhãn hiệu và chủng loại cụ thể tối đa có hiệu lên đến 2 năm cho một sản phẩm. Với phương châm hoạt động Sự AN TÂM của khách hàng là SỰ SỐNG của chúng tôi. Rất hận hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Nguồn: Các chuyên gia PKT http://thegioibacdan.vn