Vòng bi “bạc đạn” là linh kiện được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống nhất là thời đại công nghiệp hóa như hiện nay. Nó được ứng dụng trong hầu hết các máy móc thiết bị chuyển động, có khả năng chịu tải và kiểm soát ma sát để các động cơ, thiết bị hoạt động trơn tru và ổn định hơn. Tuy nhiên, khi có vấn đề không phải ai cũng biết cách tháo lắp vòng bi “bạc đạn” nhanh chóng để xử lý. Hơn nữa, nếu là dân không chuyên thì việc này càng trở nên khó khăn hơn.

Như các bạn đã biết, vòng bi - bạc đạn là phụ kiện bên trong máy móc, vì vậy khi máy bị hư thì người dùng khó có thể tháo rời bằng tay không mà không sử dụng dụng cụ. Đó là lý do vì sao bạn cần đến các dụng cụ cảo (tháo lắp) bạc đạn. Cảo bạc đạn (còn được gọi là cảo vòng bi) là dụng cụ đặc biệt hỗ trợ cho việc tháo lắp vòng bi “bạc đạn” trong máy thiết bị khi cần cần sửa chữa hay kiểm tra bảo dưỡng. Những công cụ này còn giúp cho bạc đạn được lấy ra một cách nhanh chóng, suôn sẻ. Đặc biệt, bạc đạn sẽ không bị trầy xước hay vỡ nứt. Đây chính là giải pháp an toàn nhất cho người dùng trong trường hợp này. Đó là lý do bạn cần đến các dụng cụ cảo bạc đạn và vì sao bạn cần phải biết cảo bạc đạn nhanh chóng, hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn để này trong bài viết sau đây nhé.

Như các bạn đã biết, mỗi loại máy móc đều có cấu tạo khác nhau. Vì thế, mỗi loại bạc đạn sử dụng trong đó cũng không giống nhau. Mỗi linh kiện đều có cách lắp đặt khác. Vì thế, nếu là người không có chuyên môn thì rất khó thực hiện được cách cảo bạc đạn nhanh chóng. Việc tháo lắp bạc đạn sai cách còn làm ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh. Hậu quả nghiêm trọng hơn, máy móc rất có thể sẽ bị hỏng. Từ đó, năng suất làm việc bị giảm đi. 

Tìm hiểu cách cảo bạc đạn giúp cho quá trình sửa chữa nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc này còn giúp đảm bảo độ an toàn của bạc đạn khi được lấy ra ngoài. Hơn hết, mỗi người sẽ biết thêm một vài kinh nghiệm thú vị khi tháo lắp bạc đạn. 

★◦ Cách cảo bạc đạn đơn giản, hiệu qủa nhất

Bước 1: Việc đầu tiên trước khi tiến hành thực hiện cảo (tháo lắp) bạc đạn, chúng ta cần phải cho máy móc ngừng hoạt động. Hơn nữa, người dùng cần phải đảm bảo rằng nguồn điện chắc chắn đã ngắt. 

Bước 2: Tìm kiếm vị trí bạc đạn một cách chính xác để quá trình tháo lắp diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất. Để hiểu rõ hơn về vị trí của các loại bạc đạn trong động cơ và máy móc, bạn có thể tự tìm hiểu hoặc tham khảo những người có chuyên môn, am hiểu về loại máy móc thiết bị này. 

Bước 3: Tiến hành sử dụng cảo bạc đạn để tháo lắp và lấy bạc đạn ra một cách nhanh nhất. Ở bước này, nếu là dân không chuyên, bạn cần phải xem trước hướng dẫn để đảm bảo không làm hỏng bạc đạn và các chi tiết xung quanh. 

Bước 4: Tiến hành sửa chữa hoặc bảo dưỡng và sau đó lắp bạc đạn lại như ban đầu. Thực tế, nếu là người không có chuyên môn, bạn không thể nào tiến hành khắc phục hư hỏng. Vì thế, bạn chỉ nên kiểm tra và tìm đến các cơ sở chuyên trách để họ sửa chữa. 

★◦ Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện cảo vòng bi “bạc đạn”.

Như các bạn đã biết, khi bạc đạn gặp vấn đề thì người dùng cần phải tìm cách sửa chữa ngay tức khắc. Bộ dụng cụ cảo bạc đạn chính là thiết bị cần thiết để thực hiện việc tháo lắp nhanh chóng. Để thực hiện việc này một cách dễ dàng bạn cần chú ý những vấn đề cơ bản dưới đây. 

▪» Lựa chọn loại cảo bạc đạn phù hợp.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại cảo bạc đạn chính cảo bạc đạn cơ và cảo bạc đạn thủy lực. Mỗi loại cảo bạc đạn này đều có đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Tùy vào nhu cầu và trường hợp mà người dùng sẽ chọn loại phù hợp nhất. 

▪» Xem kỹ  các hướng dẫn trước khi thực hiện.

Là người không có chuyên môn nhất định về các loại máy móc, bạc đạn nên bạn cần phải xem các video hướng dẫn trước khi thực hiện. Việc này giúp bạn tháo lắp chính xác và nhanh chóng hơn. 

▪» Thực hiện việc cảo vòng bi “bạc đạn đúng cách.

Như các bạn đã biết, bạc đạn là chi tiết có độ chính xác khá cao. Nếu trong quá trình tháo lắp, bạn thực hiện sai cách thì hư hỏng sẽ xuất hiện dễ dàng hơn. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và năng suất làm việc của máy móc. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải chú ý đến cách cảo bạc đạn nhanh chóng đúng cách để chắc chắn rằng bạc đạn được tháo lắp chính xác mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ chi tiết nào liên quan. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho anh em thợ sửa chữa cũng như các bạn quan tâm có cái nhìn tổng quát và sâu hơn về cảo vòng bi (cảo bạc đạn) và  sửa dụng chúng đạt được hiệu tốt nhất

Nguồn: PKT http://thegioibacdan.vn