Mỗi loại sản phẩm cụ thể sẽ có những chỉ tiêu mang tính trội và quan trọng hơn các chỉ tiêu khác, các chỉ tiêu đó chính là các thông số kinh tế, kỹ thuật và các đặc tính riêng phản ánh tính hữu ích của sản phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải có lựa chọn và quyết định những chỉ tiêu quan trọng nhất làm cho sản phẩm của mình mang sắc thái riêng phân biệt với những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm được áp dụng.

Vòng bi “bạc đạn là một trong những sản phẩm cần thiết cho nền công nghiệp phát triển như hiện nay để hỗ trợ giúp những thiết bị máy móc hoạt đông một cách tốt nhất. Để đáp ứng được nhu cầu kĩ thuật và thực hiện tốt vai trò của mình thì vòng bi công nghiệp cần đáp ứng được những tiêu chuẩn kĩ thuật để hoạt động được hiệu quả và lâu dài, tăng hiệu quả hoạt động của máy móc. Sau đây chúng tôi sé giới thiệu một số tiêu chuẩn thường áp dụng nhằm đánh giá và đảm bảo chất lượng vòng bi công nghiệp tạo ra một sự thống nhất cho vòng bi bộ phận đóng vai trò quan trọng trong đa số các máy móc thiết bị hiện nay. Các tiêu chuẩn thường được áp dụng để đánh giá chất lượng vòng bi”bạc đạn”  hiện nay có thể kể đến như sau:

1▪› Tiêu chuẩn ISO (viết tắt của International Organization for Standardization- Tiêu chuẩn quốc tế giúp vòng bi công nghiệp đạt được chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.

Đây là tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng một cách rộng rãi và nghiêm ngặt nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất thì càng được chú trọng tuân thủ.

Vòng bi công nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế không chỉ về dung sai, kích thước mà còn về chất liệu cũng như khả năng hoạt động và sự phù hợp cho từng thiết bị, từng môi trường khác nhau.

Ở Việt Nam hiện nay, tổ chức quản lý tiêu chuẩn này chính là Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường quản lý. Với tiêu chuẩn này, các bộ phận cũng như các thiết bị liên quan đến vòng bi công nghiệp đều đạt chất lượng được công nhận không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên bộ tiêu chuẩn ISO hiện nay không mang tính chất bắt buộc, mà chỉ nhằm đảm bảo được chất lượng như tiêu chuẩn để khách hàng tin tưởng sản phẩm.

2▪› Tiêu chuẩn ABMA (American Bearing Manufacturing) - Tiểu chuẩn USA

Đây là tiêu chuẩn của Mỹ nhằm đặt ra cho các thiết bị sản xuất, đặc biệt đối với các thiết bị có dạng vòng lăn, vòng trượt. Ví dụ điển hình như: sản phẩm vòng bi “bạc đạn” NSK phải đáp ứng được tiêu chuẩn ANSI/ABMA 19:2-1994, cụ thể vòng bi phải có những đặc điểm theo yêu cầu như sau:

▫› Có ổ côn được tính theo hệ inch thông dụng

▫› Phải được thiết kế chính xác theo tiêu chuẩn CL7C.

▫› Phải có gờ chặn an toàn ở vòng bi ngoài nhằm đảm bảo cho hoạt động quay được thực hiện tốt nhất.

▫› Ngoài ra còn phải có một dãy lắp cặp theo đúng tiêu chuẩn sản xuất cho vòng bi công nghiệp.

Đặc biệt với tiêu chuẩn này còn quy định vòng bi "bạc đạn" phải có ổ lăn tiêu chuẩn, hoạt động tốt trong các môi trường nhiều  thay đổi và khắc nghiệt như trường hợp nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, trọng tải áp lực và công suất máy đòi hỏi phải có tốc độ quay cao…Trong những trường hợp này, ổ lăn phải được đặt lên hàng đầu với những tiêu chuẩn kĩ thuật cao, chính xác, có khả năng chịu được sự mài mòn tốt nhất.

3▪› Tiêu chuẩn DIN (Deutsch Industrie Norm) - Tiêu chuẩn Đức được áp dụng để đánh giá chất lượng vòng bi công nghiệp

Đây là một trong những tiêu chuẩn Đức, với nhiều tiêu chuẩn con trong DIN, chủ yếu về các lĩnh vực như đo lường, các thiết bị đo đơn vị, đóng gói, phân tích và xây dựng trong dân dụng. Trong tiêu chuẩn này còn bao gồm luôn cả quy định về tiêu chuẩn cho vật liệu xây dựng, các phép phân tích về mẫu đất, chống ăn mòn trong kết cấu của các thiết bị thử nghiệm, trong cấu tạo của các máy móc, thiết bị sản xuất…trong số đó có những tiêu chuẩn quy định dành cho vòng bi công nghiệp. Hiện nay bulong và các loại ốc vít, vòng bi đều tuân thủ vào tiêu chuẩn này khi sản xuất thiết kế.

4▪› Tiêu chuẩn JIS (Japanese Industrial Standard) – Tiêu chuẩn Japan.

Đây là bộ tiêu chuẩn Nhật Bản đặt ra cho các thiết bị nhằm tạo ra tiêu chuẩn và hướng dẫn cách thức thực hiện các quy trình kĩ thuật trong công nghiệp, được áp dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

5▪› Tiêu chuẩn BS – Tiêu chuẩn Anh

6▪› Tiêu chuẩn GB – Tiêu chuẩn Trung Quốc

7▪› Tiêu chuẩn GOST – Tiêu chuẩn Nga

8▪› Tiêu chuẩn TCVN – Tiêu chuẩn Việt Nam với bộ tiêu chuẩn được xây dựng cho nhiều hàng hóa, vật liệu, sản phẩm, trong đó có các loại vòng bi, bulong.

Ngoài các tiêu chuẩn trên thì trên thế giới còn có rất nhiều tiêu chuẩn khác tại mỗi quốc gia là khác nhau dành cho vòng bi "bạc đạn" công nghiệp. Dù là được phân loại theo tiêu chuẩn nào và yêu cầu kĩ thuật nào thì mục đích chung cho các tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo được vòng bi "bạc đạn" có độ chính xác về dung sai và kích thước nhằm đảm bảo được các loại vòng bi có thể thay thế cho nhau trong một số máy móc cũng như các lĩnh vực đa dạng.

Chúng tôi http://thegioibacdan.vn/ Công Ty Nhập Khẩu và Phân Phối vòng bi chuyên nghiệp đã có mặt tại thị trường Việt Nam trên 20 năm, Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu thực tế và giúp mang lại hiệu quả cao trong sản xuất và trong tiêu dùng cho quý khách.