Theo định nghĩa của hiệp hội thử nghiệp nguyên vật liệu Mỹ (ASTM - D288) thì “mỡ bôi trơn có nhiều dạng từ rắn cho đến bán lỏng do sự phân bố của các tác nhân làm đặc chất bôi trơn dạng dung dịch và các thành phần khác được đưa vào để tạo nên các đặc tính của mỡ bôi trơn”. Theo định nghĩa này mỡ là các chất bôi trơn dạng lỏng được làm đặc lại nhằm tạo nên các tính chất mà chỉ có riêng ở mỡ bôi trơn công nghiệp và các chất bôi trơn dạng lỏng không có.

Với các máy móc, thiết bị công nghiệp thì việc sử dụng dầu mỡ là điều tất yếu. Nó sẽ giúp máy móc hoạt động trơn tru hơn, tăng tuổi thọ cho các thiết bị. Mặc dù hàng năm trên thế giới, lượng mỡ bôi trơn công nghiệp tiêu thụ ít hơn rất nhiều so với dầu nhờn, nhưng mỡ bôi tron lf sản phẩm không thể thay thế được trong 1 số kỹ thuật, công nghệ.

Như chúng ta đã biết, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn công nghiệp, mỗi loại sản phẩm lại có các mức chất lượng rất khác nhau. Nếu chúng ta sử dụng loại mỡ bôi trơn chất lượng thấp, hoặc sử dụng sai quy cách thì sẽ gây ra những hậu quả rất đáng tiếc như: Máy móc gặp trục trặc, bị xuống cấp nhanh chóng, dẫn đến giảm tuổi thọ cho các thiết bị máy móc công nghiệp.

Vì vậy đế máy móc có thể hoạt động hiệu quả thì việc quan trọng đó là phải chọn được loại mỡ bôi trơn công nghiệp có chất lượng tốt, các thông số kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất.

Để kiểm tra, đánh giá sơ bộ chất lượng sản phẩm chúng ta có thể sử dụng các biện pháp đơn giản sau:

▪› Dựa vào hình thức, màu sắc: Mỡ bôi trơn có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau, bất luận mỡ màu gì, mỡ bôi trơn thường là chất bán rắn thể keo, đồng đều, khi mở nắp lon mỡ bôi trơn nếu phát hiện phía trên mỡ phủ một lớp dầu, màu mỡ đậm nhạt không đều, bề mặt mỡ biến cứng, thô ráp, độ đặc của mỡ hạ thấp. Khi bề mặt mỡ lẫn nước hình thành hổn hợp trắng đục, hoặc bảo quản mỡ không kín làm mỡ biến chất. Đấy chứng tỏ mỡ chưa được trộn đều, chưa đồng hóa tốt.

▪› Mùi hôi: Mở nắp lon mỡ ra có mùi đặc trưng hôi thối, mùi chua của acid, mỡ đã biến chất, không nên sử dụng .

▪› Dùng tay vò: Thông thường mỡ đồng hóa tốt, khi vò mỡ thường có cảm giác trơn trượt, nhờn nhờn ở ngón tay, không sạn. Nếu mỡ trộn không đều, lẫn tạp chất khi vò thường có cảm giác sạn, không trơn tru.

▪› Ngày Sản Xuất: Thông thường hạn sử dụng của mỡ bôi trơn công nghiệp là 1 năm, nếu quá một năm, nên đi test lại rồi hãy sử dụng .

▪› Lấy lửa đốt: Mỡ tốt khi đốt, mỡ không phát ra tiếng, không có mùi hôi khó chịu, không xuất hiện khói đặc, đen nhiều

▪› Phơi nắng: Lấy mẩu mỡ, đem ra phơi nắng từ 2 ngày, nếu mỡ biến chất nhiều, tách dầu, biến đổi màu sắc nhiều chứng tỏ mỡ không ổn định. Không nên sử dụng .

▪› Trộn nước: Lấy ít mỡ và ít nước trộn đều, nếu xuất hiện hổn hợp trắng đục thì chứng tỏ mỡ bôi trơn này chịu nước kém không thể sử dụng trong môi trường ẩm ướt .

Trên đây là 7 phương pháp đơn giản giúp bạn đánh giá được sơ bộ chất lượng mỡ bôi trơn đó có tốt hay không.

Ngoài ra, để có thể xác định chính xác nhất về chất lượng của mỡ bôi trơn chúng ta nên sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dụng đáng giá chất lượng mỡ công nghiệp theo tiêu chuẩn hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra.

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu hơn về mỡ chịu nhiệt, mỡ bôi trơn qua đó các bạn có thêm kiến thức về mỡ bôi trơn công nghiệp và có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm mỡ bôi trơn tốt, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao