Vòng bi “bạc đạn" công nghiệp ngày càng trở thành chi tiết máy yêu cầu độ chính xác cao trong quá trình sử dụng. Vòng bi phải luôn hoạt động ổn định và mang lại năng suất cao cho sản xuất. Đối với vòng bi công nghiệp thì tải trọng là một tiêu chí rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng tới các thiết bị của máy móc như giúp loại bỏ ma sát trượt khỏi hệ thống, giữ yếu tố lăn không chạm vào các bộ phận khác, … Dù cho bạn có sử dụng vòng bi “bạc đạn” từ các Thương hiệu nổi tiếng như: vòng bi SKF, vòng bi NSK, vòng bi NTN, vòng bi KOYO, vòng bi NACHI, vòng bi FAG… với chất lượng sản phẩm cao có thể giảm tổng số ma sát trong hệ thống thì vòng bi vẫn yêu cầu một lực ma sát nhất định. Loại tải trọng được sinh ra bên trong bởi việc áp dụng tải trọng lên vòng bi.

Vậy trong quá trình sử dụng, bạn đã bao giờ tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến vòng bi như tải trọng sử dụng, nhiệt độ ảnh hưởng, làm thế nào để tăng tuổi thọ vòng bi, … Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tải trọng tối thiểu của vòng bi để có thể sử dụng vòng bi “bạc đạn” tốt nhất.

Trước hết, dưới cái nhìn tổng quan vòng bi "bạc đạn" vốn được sử dụng để làm giảm ma sát trong máy móc, loại bỏ tối đa ma sát trượt khỏi hệ thống bằng cách sử dụng ma sát lăn để thay thế với hệ số ma sát thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, dù vòng bi "bạc đạn" có nỗ lực để giảm tổng số ma sát trong hệ thống, thì bản thân những yếu tố lăn trong vòng bi vẫn yêu cầu một lượng ma sát nhất định để lăn hơn là trượt. Cái ma sát bên trong này được tạo ra bởi việc áp dụng tải trọng lên vòng bi. Loại tải trọng này hoặc có thể được sinh ra bên trong với tải trọng đặt trước, hoặc được sinh ra bởi tải trọng hướng trục. 

Ma sát bên trong này được tạo ra bằng việc đưa tải trọng lên vòng bi “bạc đạn”. Đây là tải trọng được sinh ra bởi tải trọng hướng đặt trục hoặc tải trọng đặt trước. Nhiều chuyên gia đã giải thích rằng, cần tạo ra một khoảng trống nhất định giữa đường ray với các yếu tố lăn tròn để tăng nhiệt giúp giãn nở tốt và chống kẹt vòng bi. Khoảng hở này tạo ra khu vực không tải và khu vực tải bên trong vòng bi. Khi trục bắt đầu quay, thì các con lăn sẽ hoạt động qua lại phía ngoài vành đai khu vực tải. Lúc này, chúng cần một sự thay đổi cần thiết trong tốc độ con lăn.

Nếu không có tải trọng tối thiểu xảy ra vào thời điểm này, thì vòng bi sẽ trở nên nhanh hư và không vận hành theo đúng mong muốn. Tải trọng tối thiểu là yêu cầu bắt buộc để sinh ra sức kéo trong đường ray để truyền cho những yếu tố lăn để chắc chắn vòng bi có hoạt động phù hợp.

Tầm quan trọng của tải trọng tối thiểu đối với vòng bi “bạc đạn” và các thiết bị máy móc.

Kết quả của việc tải trọng tối thiểu không có trong vòng bi bạc đạn có thể dẫn đến việc giảm trầm trọng tuổi thọ của vòng bi 'bạc đạn". Khi xuất hiện sự trượt giữa các yếu tố lăn và đường ray có thể làm phá vỡ lớp màng bôi trơn và tạo ra các vết cặn bẩn sẽ gây ra sự gia nhiệt. Sự gia nhiệt có thể gây ảnh hưởng lớn đến vòng bi. Sự giảm các khe hở thay đổi trong khu vực tải từ khoảng 150 độ C đến gần 360 độ C. Nếu những khoảng hở bên trong biến mất hoàn toàn và khu vực tải trọng vượt mức 360 độ C sẽ khiến cho tải trọng bên trong vòng bi có thể tăng đột biến. Nếu sự gia nhiệt này không kiểm soát thì việc kẹt hay chết máy là điều không tránh khỏi.

Các loại tải trọng của vòng bi trong cấu tạo của con lăn sẽ được ghi trên vỏ hộp chứa vòng bi. Tuy nhiên, khi tải trọng tối thiểu không thích hợp, thì sức kéo sẽ bị ảnh hưởng. Mỗi loại tải trọng sẽ đặt trong hộp chứa vòng bi, các hộp chứa này sẽ giúp giữ yếu tố lăn không chạm vào các bộ phận khác. Nếu sử dụng tải trọng tối thiểu không phù hợp, sức kéo sẽ bị mất đi. Khi những tải trọng tối thiểu không thích hợp, sức kéo sẽ không thể có mặt, hộp chứa bây giờ sẽ không thể dùng sức kéo của đường ray nữa. Nếu không xử lý ngay sẽ dẫn đến hỏng hóc lâu dài. 

Chính vì thế, khi mua vòng bi” bạc đạn” hãy dựa trên những yêu cầu của nhà sản xuất cung cấp để biết được tải trọng tối thiểu và có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Hi vọng qua bài viết trên đây, có thể giúp bạn có thêm những hiểu biết mới về vòng tải tối thiểu vòng bi – yếu tố có vai trò quan trọng đến tuổi thọ của vòng bi, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vòng bi.

Mọi nhu cầu về vòng bi bạc đạn vui lòng liện hệ với chúng tôi qua số điện thoại 02866844344 hoặc mail: vongbi789@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi là Công ty duy nhất bảo hành sản phẩm theo từng nhãn hiệu và chủng loại cụ thể tối đa có hiệu lên đến 2 năm cho một sản phẩm. Với phương châm Sự AN TÂM của khách hàng là SỰ SỐNG của chúng tôi. Rất hận hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Nguồn: Các chuyên gia PKT http://thegioibacdan.vn