Sự vận hành của máy cần sự phối hợp nhịp nhàng tất cả các thiết bị với nhau, tất cả các bộ phận của máy móc điều quan trọng như nhau. Mỗi bộ phận đảm nhiệm một chức năng nhất định, thiếu hoặc hư hỏng một trong các bộ phận, không thể đảm bảo cho máy móc hoạt động hết công sức được. Và một trong những bộ phận vô cùng quan trọng phải nhắc đến đó chính là vòng bi, vậy vòng bi được tạo ra như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Vòng bi “bạc đạn" công nghiệp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, do đó việc sản xuất vòng bi để phục vụ được cho nhiều máy móc là điều rất thiết yếu. Hơn nữa chính nhờ vai trò quan trọng không chỉ trong công nghiệp, mà còn trong đời sống hằng ngày, nên quy trình sản xuất vòng bi cũng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật và đảm bảo chất lượng.

Quy trình sản xuất vòng bi phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật và đảm bảo chất lượng, bao gồm 5 bước chính như sau:

♦› Loại bỏ tạp chất trong nguyên vật liệu dùng để chế tạo vòng bi

Bước đầu tiên là loại bỏ các tạp chất trong vật liệu: thép được nung ở nhiệt độ 1700 ℃ để loại bỏ các tạp chất. Sau đó, các thành phần của thép được điều chỉnh để tạo thành thép có cacbon cao, một vật liệu có độ cứng và dẻo để làm vòng bi. Vì vòng bi cần được cấu tạo với thành phần hợp kim có tỉ lệ carbon cao nhằm đảm bảo được độ cứng phục vụ được trong các ngành công nghiệp nặng. Phần lớn vật liệu làm vòng bi là loại thép có tỷ lệ Carbon hợp kim cao, thường sử dụng là thép SUJ2; IIIX15; AISI 52100. Một trong các yếu tố quyết định tuổi thọ của vòng bi là độ sạch và độ tinh khiết của thép. Sở dĩ thép SUJ2 ; IIIX15; ASSI 52100 là loại thép được đánh giá cao là bởi vì nó được chế tạo theo một quy trình mà ở đó chất lượng được giám sát rất nghiêm ngặt, như thế sẽ loại bỏ được các thành phần phi kim và các loại chất bẩn khác.

Thành phần hợp kim chủ yếu trong thép chế tạo vòng bi là Crom(Cr) và mangan(Mn), hai nguyên tố này kết hợp với sắt tạo thành các hợp kim làm tăng độ thấm tôi và cơ tính của thép.

Riêng đối với các viên bi được làm từ những cuộn phôi thép. Công đoạn này sẽ có một cỗ máy cắt những cuộc phôi thép thành mẫu nhỏ với tốc độ cao, công suất trung bình khoảng 600 mẫu/ phút nên có thể tạo ra nhiều vòng bi trong thời gian ngắn.

♦›Tiến hành dập nóng

Khi đã được cắt và định hình thì những viên bi công nghiệp sẽ được dập nóng để tạo ra hình dáng và kích thước đa dạng phù hợp với các vòng bạc trong và vòng bạc ngoài để lắp các viên bi.

Tiếp theo là công đoạn dập phôi trong các khuôn dập kín để tạo ra các phôi dập thích hợp. Sau đó phôi dập được mang đi ủ theo một quy trình đặc biệt.

♦› Công đoạn tiện

Vòng trong và vòng ngoài đều được gia công bằng máy tiện. Nguyên công tiện tạo ra hình dáng, kích thước cơ bản của vòng bi. Việc tiện vòng bi nhằm làm cho bề mặt vòng bi được nhẵn, để vòng bi thực hiện chức năng quay của máy móc sản xuất. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ dể đảm bảo được không còn bất cứ một rãnh nào có thể ảnh hưởng hay gây xây xước khi lắp đặt vào máy. Máy mài sẽ tiện những điểm gồ ghề trên viên bi, mài tròn và đánh bóng.

♦› Quá trình nhiệt luyện

Thép càng cứng khi đạt đến một nhiệt độ nhất định. Do đó việc xử lí nhiệt làm thay đổi các cấu trúc của thép, giúp chúng đạy được độ cứng phù hợp để vòng bi hoạt động tốt nhất. Khi xử lí nhiệt thì cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp nhất.

♦› Công đoạn lắp ráp

Trước khi lắp ráp thì những viên bi được rửa sạch bằng dung môi công nghiệp. Tùy thuộc vào loại máy móc hoạt động, và tùy thuộc vào loại vòng bi mà việc lựa chọn dung môi khác nhau. Mục đích của việc tẩy rửa là giúp loại bỏ những cặn bụi bẩn trong quá trình mài, tiện, đun nóng tạo ra, đặc biệt quan trọng nhất đó là giúp khử từ trong quá trình sản xuất.

Việc lắp ráp vòng bi phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và trình tự lắp ráp. Riêng mỗi hãng vòng bi công nghiêp sẽ có những thiết kế khác nhau, ví dụ bạc đạn KOYO tiếp xúc góc hai dãy, bạc đạn cầu SKF, vòng bi NSK dạng côn, vòng bi NACHI nhào tròn, vòng bi NTN dạng đũa, hay vòng bi F1 chữ thập…

Quy trình sản xuất vòng bi đòi hỏi phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt và chuẩn xác trong từng công đoạn thì mới tạo nên những chiếc vòng bi công nghiệp đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Để mua vòng bi bạc đạn tốt, hãy đến với chúng tôi http://thegioibacdan.vn/ Công Ty Nhập Khẩu và Phân Phối vòng bi chuyên nghiệp đã có mặt tại thị trường Việt Nam trên 20 năm, sảm phẩm của chúng tôi đã được chứng minh trong chất lượng sản phẩm thực tế và giúp mang lại hiệu quả cao trong sản xuất và trong tiêu dùng cho quý khách.