Sẽ thật phiền phức và mất tập trung khi quạt máy, điều hòa không khí hay động cơ xe, máy móc tiết bị phát ra những tiếng ồn khó chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách giảm tiếng ồn và sự dao động trong hệ thống chuyển động của vòng bi qua bài viết sau đây:

•> Mối quan hệ cơ bản giữa sự dao động và tiếng ồn, những thứ ta nghĩ đến khi thiết kế một hệ thống chuyển động vòng bi. Khi một thiết kế, một ứng dụng nhạy cảm, yêu cầu cao thì rất quan trọng để nghiên cứu đến tiếng ồn và sự dao động. Cũng rất là cần thiết để hiểu rõ những yêu cầu đặc thù cho ứng dụng đó, xem nó ảnh hưởng tốt xấu ra sao đến ngưới sử dụng. Ví dụ về hệ thống vòng bi khung gầm xe ô tô, đây là ứng dụng vòng bi khá nhạy cảm cần những yêu cầu cao về chất lượng, đặc biệt là tiếng ồn phát ra và cách xử lý. Ngoài lý do chất lượng kém, thì lắp đặt chính xác hay đúng thao tác cũng quan trọng tương đương. Tất nhiên ai lái xe cũng muốn có một động cơ chạy êm ru chứ không rền rã như máy cày được. Nói chung tiếng ồn phát sinh từ sự dao động, động cơ xe máy là một ví dụ. Ở nhiều ứng dụng, chỉ có rất ít các loại tiếng ồn là gây khó chịu cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những ứng dụng thì tiếng ồn phải được triệt tiêu hoàn toàn bởi yêu cầu nghiêm ngặt. Ví dụ như  máy tạo ô xy là ví dụ điển hình rất gần gũi với bệnh nhân điều trị trong bệnh viện. Trong trường hợp này, tiếng ồn từ vòng bi sẽ khuyếch đại những nhân tố gây ồn vốn có và ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị của bệnh nhân.

•> Sự dao động cũng là mối nguy hại tiềm tàng cho vòng bi và ứng dụng máy móc nói chung. Sự dao động có thể gây gia tăng tỉ lệ mỏi mệt và làm giảm tuổi thọ vòng bi. Sự dao động ở một vòng bi, hoặc một máy móc, cũng xảy ra trong nhiều tần suất khác nhau mà chúng ta cần nghiên cứu để đưa ra giải pháp.

•>Đối với những kĩ sư nghiên cứu ứng dụng, cần phải nắm rõ mức độ tiếng ồn chấp nhận được cho từng ứng dụng, từ lúc mới bắt đầu sử dụng cũng như những nhân tố sẽ gây tiếng ồn trong suốt thời gian sử dụng sau này. Lại phải nói, điều kiện tải trọng cũng gây ra sự chai cứng nhất định của ổ bi, từ đó cũng phát sinh tiếng ồn.

•> Sự đóng gói, bảo quản, bảo dưỡng vòng bi định kì quyết định lớn đến chất lượng và giảm tiếng ồn của hệ thống máy móc. Cũng có thể là do trường hợp viên bi có trong bạc đạn không được bôi trơn, hoặc vòng bi của nó bị gãy thì sẽ xảy ra tiếng ồn vô cùng khó chịu khi thiết bị hoạt động. Giữ cho vòng bi luôn sạch sẽ, không bám bụi và nhiễm tạp chất sẽ giúp ổ bi chạy mượt hơn, giảm tiếng ồn. Một vài loại mỡ bôi trơn cũng giúp giảm tải trọng, gây ít tiếng ồn hơn đáng kể.

Một vài gợi ý trên đây hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về bạc đạn cũng như dấu hiệu, cách xử lý khi chúng bị hư hỏng. Ngoài ra, còn có rất nhiều vấn đề khác mà trên thực tế bạn có thể gặp phải. Vậy nên, để đảm bảo thuận lợi nhất, đừng quên liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập website:http://thegioibacdan.vn, số điện thoại: 028 66 844 34 hoặc mail: vong bi789@gmail.com để được tư vấn cụ thể hơn và lựa chọn cho mình những vòng bi phù hợp nhất cho nhu cầu của mình bạn nhé